Công tác an toàn khi sử dụng xe nâng người

Xe Nâng Người

LỜI KHUYÊN AN TOÀN KHI SỬ DỤNG XE NÂNG NGƯỜI CẮT KÉO

Hầu hết các dự án xây dựng hoặc các công tác bảo trì bảo dưỡng thường phải thực hiện công tác làm việc trên cao. Xe nâng người cắt kéo là lựa chọn số 1 cho tất cả công việc này. Xe được thiết kế các tính năng vượt trội, động cơ mạnh mẽ và mang đến độ an toàn cao. Đó là lý do tại sao thang máy cắt kéo được biết đến là một công cụ hữu ích trên công trường thi công.

Mặc dù xe nâng cắt kéo là một trong những thiết bị an toàn cho các dự án yêu cầu làm việc trên cao. Tuy nhiên, nếu bạn không nắm rõ các kiến thức an toàn cũng như hiểu về cơ chế, nguyên lý hoạt động của xe thì sẽ có nhiều mối nguy hiểm tiền ẩn do sử dụng sai cách.

Để giải quyết tình trạng trên, chúng tôi sẽ đưa ra một số quy tắc và quy định cơ bản để bạn có thể yên tâm hơn!

Làm thế nào để sử dụng xe nâng cắt kéo một cách an toàn?

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe nâng cắt kéo, bạn cần phải nắm rõ và thực hiện tốt 4 yếu tố chính dưới đây:

1, Xác định rõ về môi trường làm việc

Trước khi bắt đầu cho công việc và sử dụng xe cắt kéo một cách an toàn bạn cần đánh giá nơi làm việc của bạn, khu vực xung quanh có mối nguy hiểm nào không?

  • Có bị vướn đường dây điện không?
  • Mặt đất bằng phẳng hay gồ ghề?

Mọi vấn đề đó cần phải được giải quyết bằng cách đưa ra phương án lựa chọn thiết bị phù hợp với môi trường làm việc dựa vào các thông số, tính năng của xe hoặc tìm kiếm đơn vị uy tín như TÙNG ANH để được tư vấn chính xác hơn!

HOTLINE: 0987.19.5005

2, Kiểm tra – kiểm soát tính năng bảo vệ

Giống như tất cả các máy móc hạng nặng khác, xe nâng người cắt kéo được trang bị nút dừng khẩn cấp. Đây là nút dự phòng trong trường hợp khẩn cấp, người bên dưới sẽ kịp thời tắt tất cả các chức năng ngay lập tức, bảo vệ người đang làm việc trên cao khi không xử lý được sự cố.

Tuy nhiên, điều quan trọng là cần phải chú ý kiểm tra thường xuyên tất cả nút điều khiển khẩn cấp này. Để chắc chắn tất cả các hệ thống đều trong tình trạng hoạt động tốt, chính xác và xử lý kịp thời trong trường hợp cần thiết nhất.

Ngoài ra, lan can xung quanh sàn thao tác cũng nên bảo trì thường để không bị rỉ sét (do môi trường tác động). Các thợ thi công khi làm việc trên cao chỉ nên đứng trong phạm vi bên trong sàn thao rác và không được đứng lên trên lan can khi đang thi công.

Xe cắt kéo phải được hạ xuống hoàn toàn mới cho phép thợ thi công di chuyển vào thiết bị để nâng lên vị trí có chiều cao làm việc tối đa. Cần chú ý đội mũ bảo hộ và thắt dây an toàn nhằm bảo vệ con người tốt nhất!

3, Đào tạo kiến thức vận hành và an toàn cho thợ lái, thợ kỹ thuật

Mặc dù xe nâng cắt kéo không bắt buộc phải có bằng lái chuyên dụng nhưng các tiêu chuẩn của OSHA (Cơ Quan Quản Lý An Toàn và Sức Khỏe Lao Động) yêu cầu các thợ lái, thợ kỹ thuật phải được qua lớp đào tạo kiến thức an toàn, vận hành máy trước khi sử dụng thiết bị.

4, Bảo trì bảo dưỡng thiết bị theo định kỳ

Trong quá trình vận hành xe nâng cắt kéo cho dù bạn cẩn thận như thể nào cũng không tránh khỏi sự hao mòn hay va chạm khi xe làm việc. Như vậy, theo thời gian xe sẽ bị xuống cấp và giảm các chức năng an toàn. Cho nên, các thiết bị của bạn cần phải được bảo trì đúng cách và thường xuyên. Bằng cách tuân thủ lịch bảo trì định kỳ theo hướng dẫn của ​​nhà sản xuất.

Một số quy tắc làm việc khi sử dụng xe nâng người cắt kéo an toàn

  1. Luôn luôn làm việc trên các bề mặt chắc chắn
  2. Nếu dự án của bạn làm việc trên địa hình gồ ghề, cần phải đảm bảo xe nâng cắt kéo của bạn có những tính năng đặc biệt để có thể sử dụng tốt trong môi trường đó ( hệ thống bánh lốp địa hình, chân chống cân bằng…)
  3. Hạ thấp hoàn toàn sàn thao tác trước khi di chuyển lên trên thiết bị.
  4. Chỉ làm việc được trong điều kiện thời tiết phù hợp – hầu hết các xe cắt kéo có thể làm việc ngoài trời đều chỉ được cho phép sử dụng trong điều kiện vận tốc gió dưới 28 dặm/h (mph)
  5. Luôn kiểm tra các chức năng an toàn như (nút khẩn cấp, lan can, dây thắt an toàn…) trên máy móc trước khi sử dụng.
  6. Không vượt quá giới hạn trọng lượng đã được ghi rõ trong hướng dẫn của nhà sản xuất.
  7. Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị khác để nâng cao chiều cao làm việc của thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Sơn
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon